So sánh 1960 – 2011 (Pele)

Không nghi ngờ gì khi tiền đạo người Brazil Pele là cầu thủ xuất sắc nhất thập niên 1960. Pele và Maradona là hai cầu thủ luôn được nhắc đến khi câu hỏi phổ biến được đặt ra, ‘Ai là cầu thủ xuất sắc nhất từng sống?’ Pele thường sẽ là câu trả lời. Vậy Pele là người như thế nào? Pele là một cầu thủ ghi bàn bẩm sinh, tiền đạo của Santos cực kỳ thể thao và khả năng rê dắt / phối hợp cân bằng của anh ấy là không thể ngăn cản đối với các hậu vệ. Khả năng vượt qua các hậu vệ với tốc độ như vậy và duy trì sự cân bằng như vậy đã mang lại cho anh ta nhiều cơ hội ghi bàn, điều mà nhiều khả năng Pele sẽ không ghi bàn một cách dứt khoát. Pele có kỹ thuật, khả năng chuyền bóng của một nhạc trưởng tiền vệ trung tâm, động cơ của một vận động viên Marathon và sức mạnh của một đoàn tàu hơi nước. Số liệu thống kê của anh ấy thật đáng kinh ngạc, 1281 bàn sau 1363 trận.

Không ai có thể sống theo tên của Pele; George Best của Manchester United trong những năm 70 là một kiểu cầu thủ tương tự như Pele nhưng là một cầu thủ chạy cánh hơn là một tiền đạo. Trong thời kỳ hiện đại, ít ai được so sánh với Pele nhưng không ai sánh được với danh tiếng mà Pele người Brazil sở hữu. Alexandre Pato của AC Milan được coi là Pele của thời đại này, nhưng anh ấy vẫn manchester city vs liverpool chưa thể hiện được bất kỳ phong độ hiện tượng nào để thậm chí còn được coi là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất hiện nay. Wayne Rooney của Manchester United là cầu thủ gần nhất trong thập kỷ này mà chúng ta có thể so sánh với Pele. Rooney sở hữu sức mạnh và thể chất giống Pele, khả năng chọn bóng chéo góc 70m, nhãn quan và kỹ thuật giống nhau. Tiền đạo người Anh, Rooney không có tốc độ như Pele, kết hợp với yếu tố Rooney không đặc biệt vượt qua những cầu thủ có kỹ năng và sự tinh tế.

Wayne Rooney đã ghi những bàn thắng mà bạn sẽ không nghĩ là có thể xảy ra với cú vô lê tuyệt đẹp vào lưới Newcastle và bàn thắng tiềm năng gần đây của mùa giải vào lưới đối thủ Manchester City. Pele đã ghi những bàn thắng tuyệt đẹp vào những năm 60 và 70 cho Santos và Brazil, một bàn thắng gần như là một trong những bàn thắng vĩ đại nhất mọi thời đại. Hình nộm của anh ấy trong trận đấu với Uruguay khiến thủ môn chết đứng khi bóng đi theo một hướng và Pele đi ngược chiều, nhưng cú sút của anh ấy không cân bằng và ở góc hẹp lại đi chệch cột dọc.

So sánh 1970 – 2011 (Johann Cruyff)

Johann Cruyff là một phần của Ajax được thừa hưởng triết lý ‘bóng đá tổng lực’ do huấn luyện viên người Hà Lan Rinul Michels đưa ra. Phong cách chơi bóng của cựu cầu thủ Barcelona và Ajax, Johann Cruyff, bị ảnh hưởng bởi cách tiếp cận bóng đá tổng lực mà ông đã áp dụng cho trận đấu của mình. Vị trí tự nhiên của anh ấy là tiền đạo trung tâm nhưng do cách chơi chiến thuật của Ajax, anh ấy di chuyển xung quanh và thường xuyên chơi ở cánh và tiền vệ trung tâm hơn là không. Tiền đạo người Hà Lan đã dành một nửa thời gian của năm 1970 tại Barcelona cho Rinus Michels, nơi anh đã được trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu khi khoác áo Barcelona trong những năm liên tiếp.